Level I - Kiến thức cơ bảnLớp học Trading

Bài 2: Các cách xác định và giao dịch với hỗ trợ kháng cự

Hỗ trợ kháng cự

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn sâu hơn đối với hỗ trợ và kháng cự, thông qua việc: (i) phân tích các điểm đáng chú ý của hỗ trợ và kháng cự, (ii) Các cách xác định hỗ trợ và kháng cự, (iii) Các cách giao dịch với hỗ trợ kháng cự.

Để tìm hiểu nội dung cơ bản về Hỗ trợ kháng cự, các bạn đọc Bài 1 tại đây.

Các điểm đáng chú ý của hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ, kháng cự thường là một vùng hơn là một mức giá chính xác

Các trader chuyên nghiệp khi xác định hỗ trợ, kháng cự trên biểu đồ phân tích kỹ thuật thường xác định ra một vùng giá từ khoảng x đến khoảng y hơn là một mức giá cụ thể.

Hỗ trợ kháng cự

Các bạn để ý hình minh hoạ phía trên, đây là biểu đồ vàng. Các vùng kháng cự được đánh dấu khoanh tròn màu đỏ A1 A2, còn vùng hỗ trợ được đánh dấu khoanh tròn màu xanh B.

Có thể thấy vùng kẹp giữa các đỉnh và đáy là một vùng trong khoảng giá từ 1663.27 đến 1670.34. Người ta xác định vàng có vùng kháng cự từ 1663.27 đến 1670.34. Khi vàng phá được kháng cự, nó có vùng hỗ trợ từ 1663.27 đến 1670.34.

Hỗ trợ khi bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự. Kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ

Như biểu đồ trên, kháng cự đầu tiên A1 đã ngăn chặn thành công không cho vàng tăng lên tiếp. Sau đó, giá lại quay lại ‘test’ lại vùng kháng cự cũ, lần này tại A2. Vùng kháng cự A2 này ban đầu thành công trong việc ngăn đà tăng của giá vàng. Nhưng sau đó, giá vàng đã phá vỡ vùng kháng cự này.

Sau khi kháng cự bị phá vỡ, kháng cữ sẽ trờ thành hỗ trợ. Ngược lại, hỗ trợ bị phá vỡ, sẽ trở thành kháng cự.

Giá quay trở xuống để ‘retest’ vùng hỗ trợ nhưng đã bị hỗ trợ B đã thành công trong việc không cho giá giảm sâu hơn.

Hỗ trợ biến thành kháng cự

Các bạn để ý hình minh hoạ phía trên, đây là biểu đồ GBPJPY. Giá đã 3 lần ‘test’ hỗ trợ, rồi bật tăng trở lại. Nhưng không có nghĩa hỗ trợ không thể bị phá vợ. Đến lần thứ 4, nó đã bị phá vỡ, giá cắm đầu đi xuống, biến vùng này trở thành kháng cự mới.

Tính mạnh yếu của hỗ trợ và kháng cự

Trong bài hát Stronger của Kelly Clarson có câu:

What doesn’t kill you makes you stronger

Kelly Clarson

Kelly Clarson tổng kết: cái nào mà không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn.

Trong phân tích kỹ thuật cũng y hệt vậy, đặc biệt là kháng cự và hỗ trợ.

Giá càng tìm cách phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự nhiều lần mà không thành công thì hỗ trợ, kháng cự đó càng mạnh mẽ hơn.

Hỗ trợ rất mạnh

Trong biểu đồ trên, giá đã test vùng hỗ trợ không dưới 9 lần và chưa thể phá được. Có thể khẳng định đây là vũng hỗ trợ chất chắc chắn. Khi xác định được một vùng hỗ trợ khoáng cự quan trọng, trader phải ghi nhớ và đánh dấu ngay trên biểu đồ. Các chiến lược giao dịch sẽ được thực hiện xoanh quanh vùng giá này.

Giả dụ, vùng hỗ trợ trên nếu có bị phá vỡ thì nó lại trở thành một vùng kháng cự. Vùng kháng cự này cũng rất mạnh.

Độ mạnh của hỗ trợ kháng cự

Vùng hỗ trợ có tính mạnh yếu như nào thì khi bị biến thành vùng kháng cự, nó giữ nguyên tính mạnh yếu như thế. Ngược lại, vùng kháng cự có tính mạnh yếu như nào thì khi bị biến thành vùng hỗ trợ, nó giữ nguyên tính mạnh yếu như thế.

YouCanTrade

Một lưu ý quan trọng nữa về độ mạnh của hỗ trợ kháng cự, tại các khung thời gian càng lớn, độ mạnh của hỗ trợ kháng cự càng cao.

Hỗ trợ kháng cứ ở các khung thời gian lớn có độ mạnh hơn tại các khung thời gian nhỏ

Biểu đồ trên là của Vàng khung thời gian 1 ngày tại thời điểm viết bài. Vùng hỗ trợ khá chắc chắn được xác định từ 1663-1677. Khi giá rơi xuống vùng này, nếu xuất hiện thêm các tín hiệu mua khác, ngại gì không đặt một lệnh buy ở đây!

Cách xác định hỗ trợ kháng cự

Okie, lý thuyết có vẻ nhiều rồi, nhưng làm thế nào để xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự đây?

Bạn sẽ biết ngay đây thôi. Tôi tổng kết lại có 5 cách sau để xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự: 1. Các số tròn của giá, 2. Nến Nhật, 3. Đường xu hướng Trend line, 4. Kênh giá Channel và 5. Các chỉ báo kỹ thuật.

#1. Xác định vùng hỗ trợ kháng cự: Số tròn của Giá

Số tròn là các con số kiểu như: Giá vàng tại 1700 USD/ounce, 1620; Giá BTC tại 10,000 USD,….

Đây là các con số có tác động lớn đến tâm lý các nhà giao dịch, vì thế số tròn còn được gọi là các ngưỡng tâm lý. Người ta có xu hướng đặt các lệnh mua hoặc bán nhiều tại các ngưỡng tâm lý này. Kiểu như, ‘Bitcoin cứ lên 10,000 USD là tôi sẽ bán’. Do vậy, mặc nhiên các vùng giá xung quanh mức 10,000 là một kháng cự rất mạnh của BTC.

Kháng cự của BTC xunh quanh mức giá 10,000 USD

Như biểu đồ của Bitcoin ở trên, có thể thấy xunh quanh vùng số tròn 10,000 USD, chắc chắn có rất nhiều lệnh chờ bán sẵn ở đó. BTC cứ leo lên vùng này sẽ gặp lực ‘xả’ rất mạnh, đẩy giá đi xuống.

#2. Xác định vùng hỗ trợ kháng cự: Nến Nhật

Xác định mức hỗ trợ kháng cự thông qua các cây nến là một phương pháp cực kỳ phổ biến và rất đáng tin cậy.

Các bạn tìm hiểu thêm về Nến Nhật tại đây.

Xác định hỗ trợ kháng cự thông qua Nến Nhật

Trong biểu đồ Vàng XAUUSD phía trên, các bạn chú ý vào cây nến mà tôi đánh dấu. Đây là cây nến tăng mạnh có thân nến dài, các cây nến kiểu này gọi là Marubozo. Khi một cây nến Marubozu xuất hiện, đỉnh nến sẽ là hỗ trợ tạm thời cho các cây nến phía sau.

Như trong trường hợp trên, khu vực xunh quanh điểm đóng cửa và đỉnh nến sẽ là ngưỡng hỗ trợ, giá sau khi ‘test’ lại vùng này đã không phá được và tiếp tục tăng.

Ngược lại, khi một cây Marubozo đỏ xuất hiện, đỉnh nến có thể trở thành ngưỡng kháng cự tạm thời.

Xác định hỗ trợ kháng cự thông qua Nến Nhật

Như biểu đồ EURUSD ở trên, cây nến đỏ Marubozo ở vị trí A xuất hiện xác lập trend đảo chiều từ tăng sang giảm. Đỉnh cây nến A trở thành ngưỡng kháng cự.

Các bạn có thể thấy, EUR đã tìm cách quay lại để phá đỉnh cũ nhưng đã không thành công. Vùng kháng cự tại A tiếp tục được khẳng định lại tại B.

Đặc biệt hơn, ở đoạn này lại xuất hiện một cây nến Pin bar đuôi dài (được khoanh tròn), ám chỉ rằng có một lực bán mạnh ở phía trên. Như vậy, kháng cự tại AB đã thành công trong việc ngăn chặn giá tăng lên.

Tóm lại, đối với Nến, đỉnh và đáy của nến Marubozo và các nến đuôi dài pin bar là các vùng hỗ trợ kháng cự.

#3. Xác định vùng hỗ trợ kháng cự: đường xu hướng trend line

Đường xu hướng – trend line là gì?

Trước hết đường xu hướng thể hiện một xu hướng tăng hoặc giảm của giá. Giá đi theo các đường này.

Có 3 loại xu hướng của thị trường:

 • Xu hướng tăng
 • Xu hướng giảm
 • Khi thị trường không có xu hướng, gọi là xu hướng đi ngang hoặc ‘side way’.
Cách vẽ đường xu hướng trend line

Cách vẽ đường xu hướng

Trong xu hướng tăng, đường trend line tăng được vẽ từ dưới lên cao, nối các đáy với nhau. Trong xu hướng giảm, đường trend line giảm được kéo từ cao xuống thấp, nối các đỉnh với nhau.

Đường xu hướng trend line là hỗ trợ kháng cự

Khi vẽ được đường xu hướng trend line, cũng chính đây là hỗ trợ hoặc kháng cự. Khi xu hướng tăng ta có đường trend line từ dưới đi lên. Đường trend line này chính là hỗ trợ.

Khi xu hướng giảm ta có đường trend line từ trên đi xuống. Đường trend line này chính là kháng cự.

Như vậy, vẽ đường trend line cũng là một trong những cách để xác định hỗ trợ hoặc kháng cự. Khi giá chạy trên trend line tăng, khi chạm trend line, là lúc để XEM XÉT đặt lệnh mua hoặc chốt lời lệnh bán. Khi giá chạy trên trend line giảm, khi chạm trend line, là lúc để XEM XÉT đặt lệnh bán hoặc chốt lời lệnh mua.

Một số lưu ý về đường trend line

Vì trend line chính là hỗ trợ hoặc kháng cự, nên trend line cũng có các đặc tính của hỗ trợ kháng cự:

 • Khi một trend line tăng bị phá vỡ, trend line đó trở thành kháng cự. Ngược lại, khi một trend line giảm bị phá vỡ, trend line đó trở thành hỗ trợ.
 • Trend line có độ dốc càng cao, độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Khi vẽ trend line, chúng ta thường bối rối trong việc nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy với biểu đồ nến Nhật. Nó thể hiện sự cảm tính khá cao do chúng ta phân vẫn trong việc chọn bóng nến hay điểm đóng/mở cửa để nối.Để khắc phục việc này, trader chuyên nghiệp chuyển chế độ sang biểu đồ line. Việc nối các đỉnh hoặc các đáy trở nên dễ dàng hơn.
 • Đừng bao giờ ép giá phải nằm trên đường xu hướng nếu ‘chẳng may’ có một vài cây nến lọt ra ngoài.

#4. Xác định vùng hỗ trợ kháng cự: kênh giá Channel

Kênh giá Channel là gì?

Kênh giá là sự nâng cao của đường xu hướng, nó gồm 2 đường: (i) đường xu hướng và (ii) một đường song song với đường xu hướng. Phần lớn giá nằm trong kênh giá nên xác định được điểm mua và bán.

Cũng giống như đường xu hướng trend line, kênh giá Channel cũng có 3 loại:

 • Kênh giá tăng
 • Kênh giá giảm
 • Kênh giá đi ngang.
Cách vẽ kênh giá

Cách vẽ kênh giá

Trong xu hướng tăng, kênh giá tăng gồm 1 đường xu hướng tăng, được vẽ từ dưới lên cao, nối các đáy với nhau và 1 đường song song với nó bao phủ các đỉnh của nến. Trong xu hướng giảm, kênh giá giảm gồm 1 đường xu hướng giảm, được kéo từ cao xuống thấp, nối các đỉnh với nhau, và 1 đường song song với nó bao phủ các đáy của nến.

Tradingview công cụ giúp trader vẽ rất thuận tiện.

Kênh giá xác định hỗ trợ và kháng cự

Trong kênh giá, đường phía trên là kháng cự, đường phía dưới là hỗ trợ. Do vậy, khi giá chạm hỗ trợ, XEM XÉT đặt lệnh mua hoặc chốt lời lệnh bán. Khi giá chạm kháng cự, XEM XÉT, đặt lệnh bán hoặc chốt lời lệnh mua.

Một số lưu ý về kênh giá

 • Các đường xu hướng phải song song với nhau trong kênh giá
 • Giống như đường xu hướng, đừng cố ép giá nằm trong kênh giá.

#5. Xác định vùng hỗ trợ kháng cự: các chỉ báo kỹ thuật

Cách xác định vùng hỗ trợ kháng cự dựa vào các chỉ báo kỹ thuật là cách xác định cũng rất hiệu quả, khách quan. Nhưng tôi lại thấy ít tài liệu trình bày về nó.

Không giống như Trend line và Kênh giá, việc xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự dựa vào chỉ báo kỹ thuật, mang tính khách quan hơn. Trader không bối rối cảm tính khi xác định một vùng, một line.

Các chỉ báo thông dụng để xác định hỗ trợ kháng cự là: các đường trung bình động MA, Boliger Band, bộ chỉ báo Ichimoku, Fibonacci, điểm xoay Priot Point….

Tại bài viết này, tôi chỉ vắn tắn giới thiệu qua, để chuyên sâu về từng chỉ báo, hẹn các bạn tại các bài viết khác.

Đường trung binh động MA

Khi giá nằm trên đường MA, đường MA là hỗ trợ. Khi giá nằm dưới đường MA, đường MA là kháng cự.

Đường MA của càng nhiều phiên, độ tin cậy của kháng cự hỗ trợ càng cao so với đường MA ít phiên. Thông thường các đường MA của nhiều phiên ví dụ như MA (200) dùng để xác định hỗ trợ, kháng cự trong dài hạn. MA (50) dùng để xác định hỗ trợ kháng cự trong trung hạn.

Xác định Hỗ trợ kháng cự thông qua đường MA

Hình trên là biểu đồ BTC ngay tại thời điểm viết bài. MA(50) =9243 USD đang đóng vai trò là hỗ trợ cho BTC, tiếp đến MA (200) = 8191 cũng là một mức hỗ trợ quan trong trong dài hạn.

Khi giá chui vào nằm giữa 2 đường MA, thì một đường đóng vai trò kháng cự, một đường đóng vai trò hỗ trợ.

Dải băng Boliger Band

Khi thị trường đi ngang hay còn gọi là sideway, Boliger Band là công cụ rất hữu hiệu để xác định hỗ trợ kháng cự.

Xác định hỗ trợ kháng cự thông qua Boliger Band

Cạnh trên của Boliger Band đóng vai trò như kháng cự, đẩy giá đi xuống. Cạnh dưới đóng vai trò như hỗ trợ, không cho giá giảm sâu hơn. Trong xu hướng sideway, giá di chuyển lên xuống trong Boliger Band.

Ichimoku

Vntrader.net đã có serri bài phân tích rất chi tiết về Ichimoku, các bạn xem tại đây.

Trong bộ chỉ báo Ichimoku, có rấ nhiều cấu phần đóng vai trò như những hỗ trợ kháng cự, bao gồm: đường Tenkan, Kijun, mây Senkou.

Fibonacci hồi lại

Fibonacci hồi lại, tiếng Anh là Fibonacci Retracement, là một công cụ tuyệt vời dùng để xác định các ngưỡng mà tại đó, giá sẽ quay trở lại sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh.

Các ngưỡng này đóng vai trò như các kháng cự (trong trường hợp xu hướng chính là xu hướng giảm), là hỗ trợ (trong trường hợp xu hướng chính là xu hướng tăng).

Theo Fibonacci hồi lại, tại các mức 0.2361, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 là các mức có xác suất cao giá sẽ hồi lại sau một đợt tăng. Các mức này đống vai trò hỗ trợ.

Xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự bằng Fibonacci retracement

Biểu đồ trên là của GBPUSD khung 1D tại thời điểm viết bài. Fibonacci retracement được căng từ đáy cây nến đánh dấu sự khởi đầu tăng trưởng đến đỉnh. Các bạn để ý có 2 điểm tôi khoanh tròn.

Giá phản ứng chính xác tại các mức 0.3821 và 0.5. Do đống vai trò hỗ trợ, giá được kỳ vọng có thể bật tăng trở lại. Tuy nhiên, cũng như các công cụ xác định hỗ trợ kháng cự khác, việc xem xét vào lệnh còn được xét bởi các yếu tố khác nữa như phả ứng của giá hay cần xác nhận thêm bởi các chỉ báo khác.

Các bạn xem bài viết chi tiết về Fibonacci retracement, tại đây.

Privot Point

Privot poin hay còn gọi là điểm xoay là một công cụ giúp tính toán các vùng hỗ trợ kháng cự một cách tự động.

Trong các công vụ vẽ biểu đồ phân tích chart như tradingview cũng đã tích hợp sẵn. Bạn chỉ cần thêm công cụ này, trên biểu đồ sẽ hiện sẵn các vùng hỗ trợ kháng cự.

Trong biểu đồ trên, Privot point đã chỉ sẵn ra các vùng hỗ trợ (từ S1 đến S5), kháng cự (từ R1 đến R5), điểm P ở giữa chính là điểm cân bằng. Như trường hợp này, giá đang giảm phá hỗ trợ S1, đang tiếp cận đến hỗ trợ S2.

Có một điểm trùng hợp,S2 gần như là mức Fibonacci 0.5. Như vậy S2 có thể nói là một hỗ trợ ‘tin tưởng’ được trong việc giữ giá không đi xa hơn, hoặc ít nhất GBP sẽ mất thời gian để tiếp tục giảm sâu hơn.

Càng có nhiều chỉ báo xác nhận 1 vùng hỗ trợ kháng cự thì vùng hỗ trợ kháng cự đó càng có độ tin cậy cao.

YouCanTrade

Chiến lược giao dịch với hỗ trợ kháng cự

Tại các vùng hỗ trợ, kháng cự, chúng ta có 2 dạng chiến lược giao dịch: Giao dịch kiểu giá bật lại (bounce back), Giao dịch kiểm phá vỡ (breakout).

Giao dịch giá bật lại (bounce back)

Chiến lược này dựa trên kỳ vọng hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ phát huy vai trò của nó. Giả dụ trong trường hợp giá gặp hỗ trợ, giá sẽ bật lại quay đầu tăng. Còn trong trường hợp giá gặp kháng cự, giá sẽ bật lại quay đầu giảm.

Đương nhiêu không phải hỗ trợ kháng cự nào cũng có thể làm được điều này vì còn tuỳ thuộc vào độ mạnh yếu của hỗ trợ kháng cự, như đã phân tích ở các nội dung trên.

Do vậy, việc đặt sẵn lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự là khá mạo hiểm. Để chắc chắn hơn, trader nên đợi phản ứng của giá, gặp hỗ trợ sẽ bật tăng trở lại, gặp kháng cự sẽ quay đầu giảm.

Cách giao dịch bật lại (bounce back) tại các mức hỗ trợ, kháng cự

Giao dịch phá vỡ (break out)

Trong thực tế, hỗ trợ và kháng cự vẫn thường xuyên bị giá xuyên phá đi qua. Do vậy trader cần có chiến lược để giao dịch tại các cùng này nếu giá phá vỡ.

Có 2 trường phái giao dịch ở các vùng hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ: (i) mạo hiểm, (ii) thận trọng.

Giao dịch phá vỡ kiểu mạo hiểm

Giao dịch phá vỡ kiểu mảo hiểm

Tức là, khi giá xuyên phá qua vùng hỗ trợ/kháng cự, trader đặt ngay lệnh bán (đối với trường hợp phá vỡ hỗ trợ), lệnh mua (đối với trường hợp phá vỡ kháng cự).

Điều kiện để vào lệnh này: Giá phá vỡ mạnh mẽ bằng các cây nến giảm Marubuzo.

Giao dịch phá vỡ kiểu thận trọng

Giao dịch phá vỡ kiểu thận trọng

Tức là, khi giá xuyên phá qua vùng hỗ trợ/kháng cự, trader chưa vào lệnh ngay và đợi chờ quan sát tiếp phản ứng của giá. Giá thường có xu hướng ‘retest’ lại các vùng hỗ trợ kháng cự, xong rồi mới xuyên phá tiếp.

Tổng kết

Một bài viết khá dài. Chúng ta cùng điểm lại các nội dung quan trọng:

 • Hỗ trợ, kháng cự thường là một vùng hơn là một mức giá chính xác
 • Hỗ trợ khi bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự. Kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ.
 • Giá càng tìm cách phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự nhiều lần mà không thành công thì hỗ trợ, kháng cự đó càng mạnh mẽ hơn. Vùng hỗ trợ có tính mạnh yếu như nào thì khi bị biến thành vùng kháng cự, nó giữ nguyên tính mạnh yếu như thế. Ngược lại, vùng kháng cự có tính mạnh yếu như nào thì khi bị biến thành vùng hỗ trợ, nó giữ nguyên tính mạnh yếu như thế.
 • Càng có nhiều chỉ báo xác nhận 1 vùng hỗ trợ kháng cự thì vùng hỗ trợ kháng cự đó càng có độ tin cậy cao.
 • Có ít nhất 5 cách để xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự: (i) vùng số tròn, (ii) nến Nhật, (iii) đường xu hướng, (iv) kênh giá và (v) các chỉ báo.
 • Có 2 chiến lược giao dịch với vùng hỗ trợ kháng cự: (i) giao dịch hồi lại (bounce back) và (ii) giao dịch phá vỡ (breakout).
 • Trong chiến lược giao dịch break out lại có 2 kiểu: mạo hiểm và thận trọng.

Cảm ơn các bạn đã đọc! Đừng quên like, chia sẻ và để lại bình luận nếu thấy nội dung hữu ích.

Tác giá: YouCanTrade

5/5 (1 Review)
Tags
bolliger band bounce back breakout cách giao dịch hỗ trợ kháng cự fibonaci MA privot point

Related Articles

Back to top button
Close
Close