Level I - Kiến thức cơ bản

Chỉ báo MACD là gì? Các cách giao dịch với MACD

chỉ báo kỹ thuật

Chỉ báo MACD LÀ GÌ?

MACD, viết tắt của Moving Average Convergency Divergency, trung bình động hội tụ phân kỳ, là một chỉ báo động lượng, dùng để phát hiện một xu hướng mới đã hình thành hay chưa hoặc dùng để nhận biết xu hướng cũ còn tiếp diễn hay không.

Ví dụ về MACD

Các cấu phần trong MACD

Thông số MACD tiêu chuẩn thường là dạng MACD (12,26,9). MACD gồm các thành phần sau:

  • MACD là hiệu của EMA (12) – EMA (26). Có nghĩa là chênh lệch trung bình giá đóng cửa của 2 đường EMA nhanh và EMA chậm. Ở đây, EMA (12) là đường nhanh; EMA (26) là đường chậm.
  • Đường signal: EMA (9) của MACD. Lưu ý EMA ở đây không phải là EMA của giá mà là EMA của chính đường MACD.
  • Histogram: là hiệu số giữa MACD và đường signal.
Cấu phần MACD

Đọc thêm về Đường trung bình động

Như trong chart ví dụ trên, MACD là đường màu xanh, đường signal màu vàng, còn histogram là các phần hình khối nhô lên, nhô xuống (được đánh dầu bằng mũi tên).

Có lẽ khi mới tiếp cận MACD, phần lớn chúng ta thấy có một chút phức tạp. Thực ra kinh nghiệm của tôi ở đây là chúng ta chỉ cần chú ý đến Histogram. Xin nhắc lại, Histogram là phần chênh giữa MACD và đường signal. Do vậy, độ cao của Histogram cũng chính băng khoảng cách giữa MACD và đường signal.

Khi MACD cắt đường signal từ dưới cắt lên, đồng thời MACD chuyển dương (màu xanh), báo hiệu một xu hướng tăng mới của giá. Giá càng tăng cao, đường MACD càng xa đường signal (MACD càng cao), vì thế một phần tên gọi của nó là ‘phân kỳ’.

Ngược lại, khi MACD cắt đường signal từ trên cắt xuống, đồng thời MACD chuyển âm (màu đỏ), báo hiệu một xu hướng giảm giá được hình thành. Giá càng giảm, đường MACD càng tiến gần đường signal, khi 2 đường bằng nhau, Histogram có giá trị 0. Do vậy, một phần tên gọi của nó là ‘hội tụ’

CÁCH THIẾT LẬP MACD TRÊN TRADINGVIEW

Hướng dẫn cài đặt MACD trên Tradingview

Để chèn MACD vào biểu đồ trên Tradingview, bước đầu ta làm như hướng dẫn trên hình trên. Thông thường thông số mặc định đã là MACD (12,26,9).

CÁCH GIAO DỊCH VỚI MACD

1. Đường MACD cắt đường Signal

Tín hiệu vào lệnh như sau:

Khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống –> Tín hiệu Sell

Khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên –> Tín hiệu Buy

Ví dụ thực tế: Cùng xem chart EURUSD khung 1H

Đường MACD cắt đường signal mang tín hiệu vào lệnh

Có thể thấy cứ mỗi khi đường MACD giao cắt với đường signal, chỉ báo này lại mang đến các tín hiệu vô cùng tốt cho trader.

Chúng ta cùng nhìn lại công thức của 2 đường này một chút để hiểu rõ ý nghĩa hơn. Đường MACD là hiệu số của EMA (9) và EMA (26). Khi đường MACD đi từ dưới chạy lên trên có nghĩa là giá trong các phiên gần đây (9) cao hơn các phiên trước đó (26). Còn đường Signal lại chính là trung bình của chính đường MACD trong 9 phiên. Khi đường MACD cắt từ dưới cắt lên đường signal, nó cho thấy động lực giá đang tăng mạnh, vượt của bình quân của chính MACD trong 9 phiên gần đây –> BUY.

Cũng tư duy như vậy, có thể hiểu được tại sao khi đường MACD cắt đường signal từ dưới cắt xuống thì SELL.

2. Histogram chuyển từ (-) sang (+) và ngược lại

Tín hiệu vào lệnh như sau:

Khi Histogram chuyển từ (-) sang (+) (hoặc chuyển từ đỏ sang xanh) –> Tín hiệu Buy

Khi Histogram chuyển từ (+) sang (-) (hoặc chuyển từ xanh sang đỏ) –> Tín hiệu Sell

Hãy cùng nhớ lại Histogram là phần chênh giữa đường MACD và đường Signal. Và vì thế, chúng ta chỉ cần ‘tinh ý’ một chút là có thể nhận ra rằng Cách số 2 này cũng chỉnh là Cách số 1 phần trên.

Tín hiệu giao dịch từ Histogram của MACD

Cứ mỗi khi Histogram đổi màu, chúng ta lại có tín hiệu giao dịch mang đến hiệu quả khá tốt. Khi Histogram đổi màu từ đỏ sang xanh, đánh dấu sự chuyển biến của thị trường từ ‘gấu’ sang ‘bò’, ta vào lệnh mua. Ngược lại, khi Histogram đổi màu từ xanh sang đỏ, đánh dấu sự chuyển biến của thị trường từ ‘bò’ sang ‘gấu’, ta vào lệnh bán.

Ở đây có một lưu ý tối quan trọng: Chúng ta cần một sự xác nhận chắc chắn của màu sắc Histogram. Chỉ vào lệnh khi đóng nến và màu sắc của Histogram chắc chắn chuyển màu.

3. Đường MACD cắt trục 0

Tín hiệu vào lệnh như sau:

Khi đường MACD cắt trục 0 từ dưới lên (hoặc chuyển từ (-) sang (+) –> Tín hiệu Buy

Khi đường MACD cắt trục 0 từ trên xuống (hoặc chuyển từ (+) sang (-) –> Tín hiệu Buy

Tín hiệu giao dịch từ đường MACD

Cùng xem chart GBPUSD 4H, khi đường MACD cắt trục 0 chuyển đổi giá trị từ (-) sang (+), đây là tín hiệu Buy. Khi đường MACD cắt trục 0 chuyển đổi giá trị từ (+) sang (-), đây là tín hiệu Sell (hoặc là lúc chốt lệnh Buy).

4. Giao dịch phân kỳ với MACD

Một trong những ứng dụng nổi bật của MACD nữa chính là tín hiệu từ phân kỳ.

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ chính là sự đối nghịch giữa giá và chỉ báo kỹ thuật. Phân kỳ xảy ra khi giá tăng nhưng chỉ báo kỹ thuật lại giảm. Hoặc ngược lại, khi giá giảm nhưng chỉ báo kỹ thuật lại tăng.

Các loại phân kỳ

Có nhiều tài liệu nói đến các kiểu phân kỳ như: Phân kỳ kín, phân kỳ thường,… Nhưng về bản chất, cũng như để dễ nhớ, chúng tôi chia ra làm 2 loại thôi: Phân kỳ tăng và Phân kỳ giảm.

Đúng với tên gọi, phân kỳ tăng có nghĩa là tín hiệu báo hiểu có thể giá sắp tăng. Phân kỳ giảm, có nghĩa là tín hiệu báo có thể giá sắp giảm.

Phân kỳ giảm

Phân kỳ giảm xảy ra khi: 1. Giá tạo định cao hơn nhưng MACD tạo đỉnh thấp hơn, hoặc ngược lại 2. Giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng MACD tạo đỉnh cao hơn.

Phân kỳ giảm của MACD: Giá tạo đỉnh cao hơn nhưng MACD tạo đỉnh thấp hơn

Ví dụ trên: Giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo (ở đây là MACD) lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Phân kỳ giảm báo hiệu xu hướng tăng đang yếu đi, hoặc thậm chí sắp có đảo chiều trong xu hướng.

Điều này được lý giải như sau: chỉ báo MACD tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước cho thấy động lực tăng giá đang yếu đi. Nhưng giá lại tạo đỉnh cao hơn điều này có thể được tạo ra một lực mua FOMO hoặc sự đẩy giá tăng ảo không thực chất.

Phân kỳ giảm của MACD: Giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng MACD tạo đỉnh cao hơn

Trong chart EURUSD 1H trên, giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng MACD lại tảo đỉnh cao hơn. Như vậy xuất hiện sự lệch pha giữa động lượng của giá và động lượng của chỉ báo. Cứ khi nào có sự lệch pha của định giữa giá và chỉ báo, đó là dấu hiệu của xu hướng giảm tiếp diễn hoặc xu hướng tăng bị suy yếu. Chung ta chuẩn bị tâm lý cho việc tìm điểm vào lệnh bán hoặc thoát lệnh mua.

Khi phân kỳ GIẢM xảy ra khi có sự lệch pha ở ĐỈNH của giá và chỉ báo, đây là tín hiệu để thoát lệnh mua hoặc tìm điểm vào lệnh bán.

Phân kỳ tăng

Phân kỳ tăng xảy ra khi: 1. Giá tạo đáy cao hơn nhưng MACD tạo đáy thấp hơn, hoặc ngược lại 2. Giá tạo đáy thấp hơn nhưng MACD tạo đáy cao hơn.

Phân kỳ tăng: Giá tạo đáy thấp hơn nhưng MACD tạo đáy cao hơn
Phân kỳ tăng: GIá tạo đáy cao hơn nhưng MACD tạo đấy thấp hơn

Khi PHÂN KỲ TĂNG xảy ra khi có sự lệch pha ở ĐÁY của giá và chỉ báo, đây là tín hiệu để thoát lệnh bán hoặc tìm điểm vào lệnh mua.

TỔNG KẾT

MACD là bộ chỉ báo kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong thế giới trading. Nó là tập hợp của các đường trung bình động. Các giao cắt giữa đường MACD và đường Signal hay cách khác là sự chuyển đổi của Histogram từ âm sang dương sẽ mang lại các tín hiệu vào lệnh khá tin cậy.

Cũng vì MACD có các cấu phần được tính toán từ trung bình của giá và trung bình của chính MACD nên nó là chỉ báo động lượng chậm. Do vậy việc ứng dụng MACD trong các khung thời gian ngắn hoặc khi thị trường không rõ xu hướng có thể mang tới các tín hiệu sai. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng MACD ở các khung thời gian lớn từ 1H trở lên. Và cũng như bất kỳ chỉ báo nào, nó hoạt động tốt ở các thị trường có xu hướng rõ ràng.

Tác giả: YouCanTrade

0/5 (0 Reviews)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close