Level II - Kiến thức nâng caoLớp học Trading

Fibonacci Extension: Hướng dẫn tìm điểm chốt lời

Fibonacci

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

1. Fibonacci Extension là gì?

Fibonacci Extension, tiếng Việt gọi là Fibonacci mở rộng là một công cụ trong bộ công cụ ứng dụng các tỷ lệ vàng của Fibonacci để tìm điểm chốt lời.

Trong bài ứng dụng Fibonacci Retracement, ta biết trong một xu hướng chính, có những con sóng ngược chiều. Đây chính là cơ hội để ta tìm điểm vào gia nhập thị trường. Sau đó giá quay lại xu hướng chính. Vậy giá có thể đi xa đến đâu? Câu hỏi này được giải đáp với việc áp dụng Fibonacci Extension.

Các mức Fibonacci Extension hiện trên trên đồ thị là vùng chốt lời tiềm năng. Các mức tỷ lệ cần chú ý để chốt lời là: 61.8%, 100%, 161.8%, 200% và 261.8%

2. Cách vẽ Fibonacci Extension

Đây là một công cụ hết sức cơ bản và cần thiết trên tất cả các ứng dụng phân tích kỹ thuật đều có nó. Ví dụ như trên Tradingview, bạn làm theo như sau để vẽ:

Cách vẽ Fibonacci Extension trên Tradingview

Cách vẽ Fibonacci Extension

 • Bước 1: Xác định xu hướng của thị trường
 • Bước 2: Nối 3 điểm theo thứ tự: Điểm đầu xu hướng, Điểm cuối xu hướng (trước khi điều chỉnh) và Điểm đảo chiều của nhịp điều chỉnh

Hướng dẫn vẽ trong xu hướng tăng

Ví dụ XAUUSD khung 4H ngay tại thời điểm viết bài

Áp dụng đúng theo các bước vẽ phía trên:

 • Trước tiên ta xác định được xu hướng của Vàng là xu hướng tăng.
 • Sau đó ta nối Điểm khởi đầu xu hướng tăng (Điểm 1), rồi đến Điểm cuối xu hướng trước khi điều chỉnh (Điểm 2) và rồi nối đến Điểm kết thúc nhịp điều chỉnh (Điểm 3)
 • Các mức chốt lời tự động sẽ hiện lên: 61.8%,78.6%, 100%, 161.8%,… Như vậy các điểm vàng có thể leo lên là 1799.83, 1811, 1826,…

Hướng dẫn vẽ trong xu hướng giảm

Ví dụ USDCAD khung 1D

Áp dụng đúng các bước vẽ:

 • Trước tiên ta xác định được xu hướng của USDCAD là xu hướng giảm.
 • Sau đó ta nối Điểm khởi đầu xu hướng giảm (Điểm 1), rồi đến Điểm cuối xu hướng trước khi điều chỉnh (Điểm 2) và rồi nối đến Điểm kết thúc nhịp điều chỉnh (Điểm 3)
 • Các mức chốt lời tự động sẽ hiện lên: 38,2%, 50%, 61.8%,78.6%, 100%, 161.8%,… Như vậy các điểm vàng có thể leo lên là 1.32002, 1.30411, 1.2882, 1.26554,…

3. Sự khác nhau giữa Fibonacci Extension và Retracement

Trong một xu hướng chính, Fibonacci Retracement dự báo các mức thoái lui tiềm năng, ở đó giá có thể dừng lại không thoái lui nghịch hướng với xu hướng chính nữa. Từ đó trader có thể tìm được điểm vào lệnh cùng vị thế của xu hướng chính.

Còn đối với Fibonacci Extension dự báo giá có thể đi bao xa trong một xu hướng chính, sau khi đã thoái lui ngược hướng với xu hướng chính.

4. Nhược điểm của Fibonacci Extension

Cũng như tất cả các công cụ khác trong phân tích kỹ thuật, việc áp dụng đơn lẻ Fibonacci Extension thường không hiệu quả do chúng ta không biết mức tỷ lệ nào giá sẽ dừng chân hay còn tiếp tục đi xa hơn nữa. Việc áp dụng đơn lẻ nó có thể làm trader chốt non hoặc giá không đi xa để chạm điểm chốt lời.

Để hạn chế nhược điểm này, trader có kinh nghiệm thường kết hợp Fibonacci Extension với: Hỗ trợ kháng cự, Kênh giá và Mô hình nến. Điều này cũng tương tự việc kết hợp của Fibonacci Retracement

5. Kết hợp Fibonacci Extension với các công cụ khác

Kết hợp với Hỗ trợ kháng cự

Đọc thêm: Cách xác định Hỗ trợ kháng cự.

Trở lại ví dụ USDCAD khung 1D:

Sau khi vẽ Fibonacci Extension, chúng ta có hàng loạt các tỷ lệ là các mức chốt lời tiềm năng. Vậy chúng ta chọn tỷ lệ nào? Các bạn có để ý không, mức 50% đang trùng với vùng Hỗ trợ. Vậy mức 50% chính là vùng tiềm năng mà giá có thể dừng chân trong tương lai.

Ví dụ GBPAUD khung 1H

Fibonacci Extension kết hợp Hỗ trợ kháng cự

Giả sử ta đang có mức giá hồi lại điểm số 3 và chưa biết tương lai giá đi về đâu. Giờ là lúc ta dùng Fibonacci Extension để xem các mức chốt lời tiềm năng cho xu hướng giảm này.

Chúng ta xác định thêm được 2 đường hỗ trợ phía dưới. Thật trùng hợp, 2 vùng hỗ trợ này cũng khớp với các mức 61.8% và 78.6%. Chúng ta có thể đặt chốt lời 2 ở vùng này. Sau đó quan sát xem giá có đi đúng kế hoạch không.

Thực tế, giá đã xuống đến vùng 61.8% và phản ứng ở đó một thời gian tương đối dài. Sau đó giảm tiếp xuống vùng 78.6%, rồi bật tăng trở lại. Như vậy Fibonacci Extension kết hợp với hỗ trợ/kháng cự rất hiệu quả.

Kết hợp với Kênh giá

Khi giá chạy trong kênh giá, nó có xu hướng phản ứng với các đường song song trong kênh và quay đầu trở lại để tiếp tục chạy trong kênh. Do vậy, việc kết hợp Fibonacci Extension với Kênh giá sẽ giúp xác định điểm chốt lời hiệu quả.

Đọc thêm:Kênh giá

Ví dụ Cổ phiếu VCB khung 1D

 • Trước tiên dùng Fibonacci Extension ta vẽ được công cụ này bằng cách nối các điểm 1,2 và 3.
 • Cũng chính các điểm 1, 2 và 3, ta xác định được kênh giá. Cổ phiếu VCB đang chạy trong kênh này.
 • Điểm chốt lời tiềm năng chính là giao điểm giữa các mức tỷ lệ và Kênh giá. Như trong hình các điểm chốt lời chính là mức 50% và 61.8% tương ứng với mức giá 96.400 và 100.300

Kết hợp với Mô hình nến

Các mô hình nến Nhật đảo chiều cung cấp tín hiệu hiệu quả, do đó khi kết hợp với Fibonacci Extension sẽ mang lại sự xác nhận đáng tin cậy.

Đọc thêm: Các mô hình nến Nhật đạo chiều

Ví dụ: GBPUSD khung 1H

Fibonacci Extension kết hợp mô hình nến

Bằng cách vẽ Fibonacci Extension quen thuộc khi nối lần lượt các điểm 1,2 và 3. Sau đó ta đợi giá phản ứng với các mức tỷ lệ của Fibo Extension. Ta quan sát được khi giá tại mức 100%, hình thành 1 nến búa ngược inverter-hammer. Chúng ta có thể chốt lời luôn tại đây.

6. Tổng kết

 • Cũng giống Fibonacci Retracement, việc quan trọng nhất là phải xác định đúng xu hướng của thị trường là tăng hay giảm.
 • Để vẽ Fibonacci Extension cần nối 3 điểm: Điểm khởi đầu xu hướng chính, Điểm kết thúc xu hướng chính trước khi điểu chỉnh và Điểm kết thúc nhịp điểu chỉnh.
 • Các mức Fibonacci Extension hiện trên trên đồ thị là vùng chốt lời tiềm năng. Các mức tỷ lệ cần chú ý để chốt lời là: 61.8%, 100%, 161.8%, 200% và 261.8%
 • Để tăng tính chính xác của việc chốt lời bằng Fibonacci Extension, trader thường kết hợp với: Hỗ trợ kháng cự, Kênh giá và mô hình nến Nhật.

Tác giả: YouCanTrade

Các bài viết liên quan:

3/5 (2 Reviews)
Tags
fibonacci extension tim diem chot loi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Open

Close
Close