Level II - Kiến thức nâng caoLớp học Trading

Fibonacci retracement: Hướng dẫn tìm điểm vào lệnh

Fibonacci

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong các bài phân tích kỹ thuật đâu đó, chắc hẳn các bạn đã nghe thấy rất nhiều về Fibonacci. Vậy Fibonacci là gì, Fibonacci retracement là gì và nó được ứng dựng như thế nào trong trading để kiếm tiền? Bài viết này, tôi sẽ cố gắng hướng dẫn một cách ngắn gọn nhất, đồng thời sẽ đưa ra một số ‘mẹo’ trong việc áp dụng công cụ này vào thực tế trading.

1. Fibonacci là gì?

Thực ra tiêu đề đúng phải là Fibonacci là ai mới đúng. Fibonacci là tên gọi của một nhà toán học người Ý sống trong thế kỷ XII. Tên đầy đủ của ông là Leonardo Fibonacci. Một trong những phát minh nổi tiếng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực (không chỉ là trong phân tích kỹ thuật) là dãy số mang tên ông: dãy số Fibonaaci.

Dãy số này thực sự đơn giản nhưng lại tạo ra các tỷ lệ vàng của HẦU HẾT MỌI THỨ TRONG VŨ TRỤ. Dãy số Fibonaaci còn liên quan đến vô vàn sự vật hiện tượng trong cuộc sống chúng ta, bạn đọc thêm tại đây.

Dãy số Fibonacci này bắt đầu bằng các con số: 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,233,… Chỉ cần giỏi môn logic một chút thôi, các bạn có thể thấy quy luật của dãy số trên:

SỐ SAU = TỔNG 2 SỐ ĐỨNG TRƯỚC.

Ví dụ nhé: 0+1=1, 1+1=2, 1+2=3, 21+34=55,…

Cứ như vậy dãy số Fibonacci kéo dài vô tận.

Nhưng chưa hết. Nếu chúng ta thử lấy các số chia cho nhau xem sao.

Thử xem:

 • 89/55 = 1.61818 ~ 1.1618
 • 144/89 =  1.6179 ~ 1.1618
 • 34/89 ~ 0.382
 • 21/55 ~ 0.382
 • ½ ~ 0.5
 • 8/34 ~ 0.236

Quy luật rút ra ở đây đó là các tỷ lệ như 0.236, 0.5, 0.382, 1.1618,… cũng có tính lặp đi lặp lại.

Vậy các tỷ lệ này ứng dụng vào trading như thế nào? Trong phân tích kỹ thuật forex,có 2 công cụ liên quan đến Fibonacci cực kỳ phổ biến và hữu ích, là: Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement) và Fibonacci mở rộng (Fibonacci extension).

2. Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement)

2.1 Fibonacci retracement là gì?

Fibonacci thoái lui là việc ứng dụng các tỷ lệ vàng của Fibonacci vào trong phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh khi giá thoái lui sau một xu hướng chính.

Ý tưởng ở đây là, khi chúng ta xác định được xu hướng của thị trường, chúng ta sẽ tìm cách ‘nhập cuộc’. Nhưng điểm đặt lệnh ở đâu mới là vấn đề? Do chúng ta biết thị trường vận động theo các con sóng lên và xuống, giá không thể chạy 1 lèo mà không có điều chỉnh.

Sau một xu hướng tăng, giá có xu thế thoái lui hồi lại và Fibonacci giúp ta tìm được các khoảng giá tin cậy, để vào vào lệnh mua. Ngược lại, sau một xu hướng giảm, giá có xu thế thoái lui hồi lại (tăng lên) và Fibonacci giúp ta tìm được các khoảng giá tin cậy để vào lệnh bán.

2.2 Cách sử dụng Fibonacci thoái lui để tìm điểm vào lệnh

Trong các công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật, ví dụ như Tradingview đều có Fibonacci retracement.

Fibonacci trên Tradingview

Cách vẽ Fibonacci retracement:

 • Trong xu hướng tăng: nối từ đáy lên đỉnh
 • Trong xu hướng giảm: nối từ đỉnh xuống đáy.

Dưới đây là cách áp dụng thực tế.

2.2.1 Trong xu hướng tăng

Bước 1: Xác định xu hướng: bằng các công cụ xác định xu hướng như trendline, kênh giá, đường MA,…

Bước 2: Tìm điểm vào lệnh

Ví dụ: Biểu đồ Vàng khung 1D:

Hướng dẫn dùng Fibonacci retracement

Bằng các công cụ xác định xu hướng, ta xác định được xu hướng chính của vàng là xu hướng tăng. Lúc này, tôi sẽ tìm cách gia nhập thị trường với một lệnh mua. Tôi lấy Fibonacci ra, tìm điểm khởi đầu con sóng tăng (Điểm A), nối với điểm B (là đỉnh tạm thời, sau khi xuất hiện cây nến bearish marubozu.

Lúc này Fibonacci hiện ra các mức tỷ lệ có sẵn: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786. Đây chính là các hỗ trợ tiềm năng để giá thoái lui khi gặp sẽ phản ứng và bật tăng trở lại xu hướng chính.

Tôi sẽ đợi giá phản ứng với các mức tỷ lệ của Fibonacci, hình thành các cây nến báo tín hiệu đảo chiều như nến hammer, hoặc bullish marubozu, etc để xem xét đặt lệnh mua.

Và bạn thấy không? Giá chạm đúng vào các tỷ lệ fibonacci rồi bật tăng quay trở lại xu hướng chính. Các tỷ lệ trong ví dụ đã trở thành hỗ trợ thành công là: 0.236 và 0.382. Nếu tôi vào lệnh ở các vùng đó thì đã lãi rất lớn vì thực tế vàng đã tiếp tục tăng rất mạnh.

2.2.2 Trong xu hướng giảm

Bước 1: Xác định xu hướng: bằng các công cụ xác định xu hướng như trendline, kênh giá, đường MA,…

Bước 2: Tìm điểm vào lệnh

Ví dụ: AUDUSD khung 1D

Bằng các công cụ xác định xu hướng, ta xác định được xu hướng chính của AUD là xu hướng giảm. Lúc này, tôi sẽ tìm cách gia nhập thị trường với một lệnh bán. Tôi lấy Fibonacci ra, tìm điểm khởi đầu con sóng giảm (Điểm A), nối với điểm B (là đáy tạm thời, sau khi xuất hiện cây nến hammer.

Lúc này Fibonacci hiện ra các mức tỷ lệ có sẵn: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786. Đây chính là các kháng cự tiềm năng để giá thoái lui khi gặp sẽ phản ứng và quay đầu trở lại xu hướng chính.

Tôi sẽ đợi giá phản ứng với các mức tỷ lệ của Fibonacci, hình thành các cây nến báo tín hiệu đảo chiều như nến búa ngược, hoặc bearish marubozu, etc để xem xét đặt lệnh bán.

Đúng như kỳ vọng. Giá chạm đúng vào các tỷ lệ fibonacci rồi bật xuống quay trở lại xu hướng chính. Các tỷ lệ trong ví dụ đã trở thành kháng cự thành công là: 0.5, 0.618 và 0.786. Nếu tôi vào lệnh ở các vùng đó thì đều có lợi nhuận vì AUD tiếp tục giảm mạnh.

Thật là tuyệt vời phải không? Nhưng việc áp dụng Fibonacci thoái lui nảy sinh một vấn đề: có quá nhiều tỷ lệ, biết chọn tỷ lệ nào? Chính vì thế, trên thực tế, các trader chuyên nghiệp hiếm khi nào áp dụng Fibonacci một cách độc lập, họ thường kết hợp với các công cụ khác, giúp họ phán đoán tốt hơn các tỷ lệ Fibonacci.

Fibonacci thoái lui kết hợp với các công cụ sau rất hiệu quả: Fibonacci kết hợp với hỗ trợ/kháng cự, Fibonacci kết hợp với đường trendline, Fibonacci kết hợp với đường MA, Fibonacci kết hợp với mô hình nến, Fibonacci kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác.

2.3 Kết hợp Fibonacci với hỗ trợ kháng cự

Tại bài viết về Hỗ trợ kháng cự, chúng ta đã biết rằng hỗ trợ kháng cự chính là các vùng mà tại đó giá có khả năng cao sẽ bật lại. Hơn nữa, bản thân các mức Fibonacci retracement cũng là các mức hỗ trợ kháng cự. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp 2 thứ này lại với nhau.

Nếu các mức Fibonacci retracement và Hỗ trợ kháng cự trùng nhau thì xác xuất rất cao giá sẽ có phản ứng bật lại.

Ví dụ: GBPUSD khung 1H

Tôi nhận thấy xu hướng của GBP đang là giảm, và tôi đang muốn tìm một điểm entry tin cậy đặt lệnh bán. Như thường lệ, tôi kéo Fibonacci retracement từ đỉnh cao nhất xuống đáy mới vừa tạo trên tradingview.

Một loạt các tỷ lệ Fibonacci hiện ra trước mặt. Vậy chọn điểm nào nhỉ?

Okie đây rồi, tôi xác định thêm một vùng hỗ trợ cũ (khá chắc chắn khi mà có ít nhất 3 lần chặn được đà giảm của giá), mà nay đã trở thành kháng cự khi giá phá vỡ qua. Trùng hợp quá, vùng hỗ trợ kháng cự này lại trùng với mức 0.5 của Fibonacci.

Tôi đã đặt một lệnh bán tại vùng giá này, và tất nhiên kiếm được lợi nhuận, vì sau đó giá đi xuống.

Tại sao lại có hiện tượng này? Vấn đề này được lý giải như sau: Có rất nhiều trader cũng xác định được vùng hỗ trợ kia để đặt lệnh bán. Và cũng có nhiều trader dùng Fibonacci retracement đặt lệnh ở mức 0.5. Cộng hưởng của 2 phương pháp đem lại xác suất cao hơn.

2.4 Kết hợp Fibonacci với đường trendline

Một công cụ để xác định các mức hỗ trợ kháng cự tốt là trendline. Giá có xu hướng tìm về đường trendline trước khi bật quay trở lại với xu hướng cũ. Do vậy việc kết hợp trendline với Fibonacci cũng là một ý tưởng được áp dụng phố biến.

Ví dụ: EURUSD khung 1H

 • Bước 1: nhận thấy EUR đang có xu hướng tăng, tôi kẻ một đường trendline nối 2 đấy gần nhất. Tôi hy vọng giá sẽ tìm về đường trendline này rồi bật tăng trở lại.
 • Bước 2: Tôi vẽ Fibonacci thoái lui lên đỉnh tạm thời. Tôi đánh dấu giao điểm của trendline với các mức của Fibo. Và tôi nhận thấy ở mức 0.681 của Fibo trùng với đường trendlilne đi qua (khoanh tròn). Tôi đặt sẵn lệnh chờ mua tại đó.

Và kết quả là giá đã tìm về giao điểm của trendline và Fibo (0.681). Dĩ nhiên trade này đã mang lại lợi nhuận tốt.

2.5 Kết hợp Fibonacci với mô hình nến

Ý tưởng ở đây là sự kết hợp Fibonacci thoái lui với các mô hình nến, cụ thể là các nến đảo chiều, để tăng xác suất cho nhận định. Các bạn có thể xem thêm bài viết về Các mô hình nến đảo chiều, tại đây.

Chúng ta có thể tiếp tục sử dụng Ví dụ của EUR khung 1H như trên.

 • Bước 1: Nhận thấy xu hướng của EUR là tăng. Tôi vẽ Fibonacci từ đáy lên đỉnh.
 • Bước 2: Quan sát hành động giá. Có vẻ tại mức Fibo 0.5, giá đã được chặn lại đà giảm. Nhưng rốt cuộc, giá vẫn cứ lình xình chưa bật tăng lên được. Tôi kiên nhẫn đợi thêm. Sau đó, xuất hiện một cây nến bearish marubozu giảm mạnh xuống Fibo 0.681. Tiếp đó phe gấu có vẻ đã bớt hung hãn, khi thị trường hình thành một cây nến búa (khoanh tròn). Theo sau nó là một cây nến xanh. Tôi nhận định rằng đào chiều rồi đây, vì vùng này trùng với Fibo 0.618. Tôi đặt lệnh mua tại đây. Và thực tế trade này cũng mang lại lợi nhuận lớn.

2.6 Tổng kết về Fibonacci retracement

Fibonacci retracement là một công cụ rất mạnh để xác định điểm vào lệnh. Chung tá có các điểm lưu ý khi sử dụng:

 • Các tỷ lệ (mức) Fibo quan trọng mà giá thường phản ứng là 38.2%, 50%, 61.8%. Logic ở đây là chúng ta lấy các mức cao để thận trọng, đợi giá thoái lui sâu mới xem xét vào lệnh. Hạn chế vào lệnh ở mức Fibo thấp 23.6%.
 • Không sử dụng Fibonacci retracement đơn độc, mà phải kết hợp với các công cụ khác như: hỗ trợ kháng cự, trendline, mô hình nến. Tốt nhất là kết hợp được cả 4 công cụ lại và tìm giao điểm của chúng.
 • Chọn điểm để vẽ Fibonacci retracement đúng là bước quan trọng. Điểm bắt đầu để vẽ cũng chính là điểm bắt đầu gần nhất một xu hướng tăng hoặc giảm.

Hẹn các bạn ở bài tới về Fibonacci extension hay còn gọi là Fibonacci mở rộng. Một công cụ giúp xác định điểm chốt lời.

Tác giả: YouCanTrade

Các bài viết liên quan:

5/5 (1 Review)
Tags
fibonacci fibonacci retracement

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close