Level I - Kiến thức cơ bảnLớp học Trading
Trending

[Hỗ trợ và Kháng cự] Bài 1: Hỗ trợ, Kháng cự có ý nghĩa gì?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm rất cơ bản khi các newbie bắt đầu tiềm hiểu về phân tích biểu đồ giá của bất cứ thị trường tài chính nào.

Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Vì việc xác định hỗ trợ, kháng cự gần như là một công việc luôn phải có trong chu trình phân tích biểu đồ của một trader. Hỗ trợ và kháng cự chính là căn cứ để xác minh ra các điểm vào lệnh (entry), chốt lời (take profit) và từ bỏ lệnh (stop loss).

Trong các thị trường tài chính, giá cả lên hay xuống đều theo quy luật cung và cầu. Giá xuống là do cung vượt cầu, giá lên là do cầu vượt cung. Khi cung và cầu cân bằng nhau, giá không thay đổi hoặc đi ngang ‘sideway’.

Hỗ trợ

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ là mức giá mà tại đó cầu được kỳ vọng là đủ mạnh để ngăn giá giảm sâu hơn.

Ví dụ về Hỗ trợ

Khi giá càng giảm, người mua sẽ muốn mua hơn (cầu tăng), còn người bán ít muốn bán hơn (cung giảm). Khi giá giảm xuống mức hỗ trợ, nơi mà được kỳ vọng cầu sẽ lớn hơn cung, do đó sẽ ngăn được đà giảm của giá.

Xác định hỗ trợ để làm gì?

Do hỗ trợ là khu vực được kỳ vọng giá không giảm sâu hơn nên hỗ trợ được dùng như một cách để xác định điểm vào lệnh mua.

Tuy nhiên, hỗ trợ không phải lúc nào cũng chặn được đà giảm của giá. Nếu giá giảm sâu, vượt qua mức hỗ trợ, lúc này phe bán đang chiếm ưu thế, vẫn có rất nhiều người bán và thiếu người mua. Khi mức hỗ trợ bị phá vỡ, một mức hỗ trợ khác lại được thiết lập và xác định tại mức giá thấp hơn.

Khi giá phá hỗ trợ, tiếp tục giảm sâu hơn, mức hỗ trợ cũng được dùng để xác định điểm thoát lệnh (stop loss) cắt lỗ. Logic ở đây là, hỗ trợ là một thành trì để ngăn đà giảm của giá, mà giá lại vẫn phá được, chứng tỏ thị trường ‘gấu’ rất hung hãn, trader phải rút lui cắt lỗ đi thôi.

Giả sử có một phương án vào lệnh như hình trên, trader xác định được vùng hỗ trợ 1 để vào lệnh Buy, với kỳ vọng chốt lời tại Điểm A. Tuy nhiên, giá không lên được điểm A, đảo chiều giảm, trader đã chọn vùng hỗ trợ 2 làm mức stop loss. Có thể thấy việc này đã giúp trader ngăn cản đà thua lỗ vì thực tế là giá tiếp tục giảm sâu hơn.

Kháng cự

Kháng cự là gì?

Kháng cự là mức giá mà tại đó cung được kỳ vọng là đủ mạnh để ngăn giá tăng cao hơn.

Ví dụ về kháng cự

Khi giá càng tăng, người bán sẽ muốn bán ra nhiều hơn (cung tăng), còn người mua ít muốn mua hơn (cầu giảm). Khi giá tăng đến mức kháng cự, nơi mà được kỳ vọng cung sẽ lớn hơn cầu, do đó sẽ ngăn được đà tăng của giá.

Xác định kháng cự để làm gì?

Do kháng cự là khu vực được kỳ vọng giá không tăng cao hơn nên kháng cự được dùng như một cách để xác định điểm vào lệnh bán.

Tuy nhiên, kháng cự không phải lúc nào cũng chặn được đà tăng của giá. Nếu giá tăng cao hơn, vượt qua mức kháng cự, lúc này phe mua đang chiếm ưu thế, vẫn có rất nhiều người mua và thiếu người bán. Khi mức kháng cự bị phá vỡ, một mức kháng cự khác lại được thiết lập và xác định tại mức giá cao hơn.

Khi giá phá kháng cự, tiếp tục tăng cao hơn, mức kháng cự cũng được dùng để xác định điểm thoát lệnh (stop loss) cắt lỗ cho lệnh bán. Logic ở đây là, kháng cự là một thành trì để ngăn đà tăng của giá, mà giá lại vẫn phá được, chứng tỏ thị trường ‘bò’ rất hung hãn, trader phải rút lui cắt lỗ đi thôi.

Giả sử có một phương án vào lệnh như hình trên, trader xác định được vùng kháng cự 1 để vào lệnh Sell, với kỳ vọng chốt lời tại Điểm A. Tuy nhiên, giá chưa xuống được điểm A, đã đảo chiều tăng, trader đã chọn vùng hỗ trợ 2 làm mức stop loss. Có thể thấy việc này đã giúp trader tiếp tục thua lỗ hơn nữa vì thực tế là giá tiếp tục giảm sâu hơn.

Tổng kết

  • Hỗ trợ là mức giá mà tại đó cầu được kỳ vọng là đủ mạnh để ngăn giá giảm sâu hơn.
  • Các mức hỗ trợ được dùng để xác định điểm vào hoặc điểm thoát (stop loss) đối với lệnh mua và và điểm chốt lời (take profit) đố với lệnh bán.
  • Kháng cự là mức giá mà tại đó cung được kỳ vọng là đủ mạnh để ngăn giá tăng cao hơn.
  • Các mức kháng cự được dùng để xác định điểm vào hoặc điểm thoát (stop loss) đối với bán và và điểm chốt lời (take profit) đố với lệnh mua.

(còn tiếp)

5/5 (2 Reviews)
Tags
hỗ trợ hỗ trợ kháng cự dùng để làm gì kháng cự xác định vùng hỗ trợ kháng cự

Related Articles

Back to top button
Close
Close