Level II - Kiến thức nâng caoLớp học Trading
Trending

Bài 1: Giới thiệu Ichimoku – Một chỉ báo toàn năng

[Ichimoku toàn tập]

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Series bài viết này sẽ giúp các bạn lĩnh hội Ichimoku từ lý thuyết cơ bản đến cách vận dụng chuyên sâu, nâng cao vào giao dịch thực tế.

Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Ichimoku Kinko Hyo hoặc các trader thường gọi tắt là Ichimoku, là một chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định động lượng, cùng với vùng kháng cự/hỗ trợ cả hiện tại và tương lai. Bộ chỉ báo này bao gồm 5 đường, bao gồm: 1. Tenkan, 2. Kijun, 3. Senkou span A, 4. Senkou span B và 5. Chikou span.

Indicator này được phát triển bởi một nhà báo người Nhật, ông đã kết hợp đa dạng các chiến lược kỹ thuật vào một chỉ báo, qua đó trade thủ có thể nhanh chóng đọc vị thị trường chỉ với “cái nhìn thoáng qua”. Thật vậy, trong tiếng Nhật, “Ichimoku” có nghĩa là “cái nhìn thoáng qua”, có nghĩa là, với Ichimoku, trader chỉ cần “một cái chớp mắt” nhìn chart là có thể xác định được động lượng của giá đang như nào, vùng kháng cự hỗ trợ ở đâu, các vùng này có mạnh hay không.

Nhiều trader ban đầu phàn nàn rằng nhìn Ichimoku rất rối mắt, nhưng do họ chưa hiểu 5 đường trong Ichimoku mà thôi. Theo IG, đây là 1 trong 10 chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất, xem thêm tại đây.

ichimoku co ban nang cao
Biểu đồ 1: Giới thiệu các đường trong Ichimoku

Các đường cơ bản trong Ichimoku

Tenkan

 • đường tín hiệu, là trung bình cộng của Mức giá cao nhất + Mức giá thấp nhất trong 9 phiên trước.
 • Dùng để xác nhận xu hướng. Nếu Tenkan từ dưới cắt lên Kijun, nó cho biết xu hướng tăng được xác nhận; nếu Giá nằm trên cả Tenkan và Kijun nghĩa là xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, Tenkan từ trên cắt xuống, nó cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng, có thể đang từ xu hướng tăng, chuyển sang xu hướng giảm. Nếu giá nằm dưới cả Tenkan và Kijun, nghĩa là xu hướng giảm mạnh. Minh hoạ tại Biểu đồ 2 (vị trí số 2).

Kijun

 • đường xu hướng, là trung bình cộng của Mức giá cao nhất + Mức giá thấp nhất trong 26 phiên trước.
 • Thể hiện xu hướng tăng hay giảm nhờ vào vị trí của giá. Nếu giá nằm trên Kijun, xu hướng đang là tăng hoặc ngược lại. Như biểu đồ 1D của Vàng hình trên, cây nến tăng ngày 24/3 vọt lên khỏi Kijun, và theo sau nó là các cây nên vẫn nằm trên Kijun. Như vậy, ta hiểu rằng thị trường đang có xu hướng tăng. Minh hoạ tại Biểu đồ 2 (vị trí số 1).

Tenkan và Kijun còn đóng vai trò là các mức kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng. Khi giá nằm dưới cả 2 đường, chúng là các mức kháng cự. Ngược lại, khi giá nằm trên 2 đường, vai trò của Tenkan và Kijun là hỗ trợ. Trong trường hợp, giá nằm giữa Tenkan và Kijun, 1 đường có vai trò là hỗ trợ, đường còn lại là kháng cự.

ichimoku từ cơ bản đến nâng cao
Biểu đồ 2: Tenkan và Kijun giao cắt

Chikou

 • đường trễ, nó chính là đường giá hiện tại được làm trễ đi 26 phiên.
 • Nếu giá ở trên Chikou đó là xu hướng tăng. Ngược lại, nếu giá ở dưới Chikou đó là xu hướng giảm. Trong thực chiến, nó đóng vai trò như vị quan toà cuối cùng để phán xét các nhận định của trader trong ứng dụng Ichimoku, sẽ được trình bày cụ thể tại Phần 2.

Senkou

 • Bao gồm 2 đường. Đường đầu tiên được tính bằng trung bình của Tenkan và Kijun và làm nhanh 26 kỳ. Đường thứ 2 được tính bằng trung bình của Mức giá cao nhất + Mức giá thấp nhất trong 52 kỳ và làm nhanh 26 kỳ. Hai đường Senkou tạo thành 1 vùng ở giữa gọi là Mây Kumo.

Mây Kumo

 • 2 đường Senkou tạo thành đám mây Kumo ở giữa.
 • Khi giá nằm trên mây, ta biết thị trường đang có xu hướng tăng và có vùng hỗ trợ chính là đám mây. Ngược lại, khi giá nằm dưới mây, thị trường đang có xu hướng giảm, lúc này đám mây chính là vùng kháng cự. Trường hợp khác, khi giá chui vào mây, thị trường lúc này side way rồi. Giá bị giam trong mây vói hỗ trợ và kháng cự là đỉnh và đáy mây.

Độ dày của mây thể hiện độ mạnh yếu của vùng kháng cự hoặc hỗ trợ. Nếu mây dày, kháng cự/hỗ trợ của mây là mạnh đối với giá. Ngược lại, khi mây mỏng, vùng kháng cự/hỗ trợ này yếu, giá có thể dễ dàng xuyên qua.

Hướng dẫn các bước cơ bản thiết lập thông số Ichimoku trên Tradingview

Phần này sẽ giúp các bạn cài đặt và thiết lập các thông số của Ichimoku trên Tradingview – công cụ phân tích chart chuyên nghiệp cho trader.

Bước 1: Add chỉ báo Ichimoku vào chart

Click vào mục Fx Indicator

Search Ichimoku, và click vào Ichimoku Cloud

Bước 2: Thiết lập thông số cho Ichimoku

Click vào Setting của chỉ báo Ichimoku, sau đó tiến hành tuỳ chỉnh màu sắc cho các đường trong bộ chỉ báo:

 • Conversion line (Tenkan)
 • Base line (Kijun)
 • Lagging Span (Chikou)
 • Lead 1, Lead 2 (2 đường Senkou)

Kết thúc Bài 1 của Series Ichimoku toàn tập , các bạn đã biết các nền tảng trong hệ thống Ichimoku. Bài 1 này thực sự quan trọng để đến tiếp với chiến lược giao dịch thực chiến.

5/5 (4 Reviews)
Tags
chikou co ban Ichimoku kijun kumo nang cao Tenkan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close