CoinForexThông tin thị trườngTin tức

Lịch kinh tế – Top 5 chủ điểm cần quan tâm trong tuần (30/3-3/4/2020)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 đối với thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ bắt đầu trở nên rõ rệt hơn vào tuần này (30/3-3/4/2020). Báo cáo Tiền lương phi nông nghiệp (nonfarm) Tháng 3 vào thứ 6 tuần trước cho thấy sự sụt giảm rất lớn tỷ lệ việc làm trong bối cảnh nhiều thành phố và các bang bị phong toả, các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa. Các nhà đầu tư cũng để mắt đến con số người mất việc đạt kỷ lục. Trong khi đó, chỉ số PMI Trung Quốc hé lộ nền kinh tế thứ 2 thế giới đang bắt đầu hồi phục sau đợt suy giảm từ đầu năm. Dưới đây là các chủ điểm mà nhà đầu tư toàn cầu quan tâm trong tuần này.

Tác động từ thị trường lao động Hoa Kỳ

Gói kích thích 2000 tỷ USD được Quốc hộị vừa thông qua, bao gồm cả 500 tỷ USD để giúp các ngành bị ảnh hưởng nặng và mỗi gia đình sẽ nhận được 3000 USD, được cho là chưa đủ. Một làn sóng khai báo để nhận trợ cấp thất nghiệp được dự báo sẽ tiếp diễn trong tuần này.

TT Trump rút lại dự định mở cửa lại nền kinh tế

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến từ Nhà Trắng sau khi Trump có vẻ là đã rút lại dự định cho phép nền kinh tế hoạt động trở lại trước lễ phục sinh.

Trump nói rằng chưa chắc chắn về việc có hay không nước Mỹ sẽ mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh trước 12/4/2020 sau khi đã đóng cửa hàng loạt các thành phố lớn trên khắp đất nước.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sự mở cửa sớm sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ nhưng các chuyên gia y tế phản đối vì sự nới lỏng kiểm chế dịch bệnh sẽ làm tác động của Covid 19 trở nên xấu hơn. Các ca bệnh ở Mỹ đã vượt quá 115,000 vào Thứ 7, trở thành quốc gia có số ca bệnh đứng đầu thế giới.

Dữ liệu của chỉ số PMI Trung Quốc

Các nhà máy tại TQ đã báo lợi nhuận tháng 1, tháng 2 thấp nhất trong một thập kỷ và rất có thể chỉ số PMI công bố vào thứ 3 tuần này sẽ hé lộ nhiều thông tin tiêu cực hơn nữa. Giống như tình hình chung của các quốc gia khác, số người mất việc làm đang tăng cao, mặc dù các khoản tín dụng giá rẻ đang được cung cấp đến các doanh nghiệp.

Mặc dù TQ bắt đầu cho người lao động quay trở lại làm việc, nền kinh tế số 2 thế giới vẫn đang đối mặt với nguy cơ suy giảm. Số ca nhiễm đang tăng cao chủ yếu tại Mỹ, Châu Âu và các thị trường chính của hàng hoá xuất khẩu TQ, do đó TQ có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng về cầu.

Số liệu từ khu vực Eurozone

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chú ý đến rất nhiều số liệu của khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Trong thứ 2, số liệu về Cảm nhận kinh tếeconomic sentiment sẽ đưa ra chỉ dấu rõ hơn về việc các doanh nghiệp và người tiêu dùng đánh giá cảm nhận thế nào.

Sự sụt giảm của giá dầu sẽ giúp cho Chỉ số lạm phát trong Tháng 3 giảm theo, trong khi các báo cáo về doanh số bán lẻtỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 cũng sẽ được công bố

Số liệu Quý 1

Quý 1 chứng kiến sự sụp đổ kinh hoàng về tải sản và vốn trên toàn cầu, kể từ thời kỳ Đại suy thoái, tiêu biểu là sự sụt giảm 60% của giá dầu.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Quý 2 cũng không mấy sáng sủa hơn do virus corona vẫn tiếp tục lây lan, trong khi phần lớn lực lượng lao động vẫn chưa thể quay lại công việc. Các ngân hàng dự báo sẽ tiếp tục có các nhiễu loạn trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư mong chờ thị trường sẽ phục hồi vào các ngày kết thúc Quý 1 sau khi các chính phủ cam kết các gói kích thích kinh tế hơn 5000 tỷ USD, và các ngân hàng TW cắt giảm lãi suất và bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Các nhà đầu tư cũng sẽ để mắt tới tỷ lệ nhiễm bệnh xem đã đạt đỉnh chưa, tuy nhiên cũng không lấy gì làm chắc chắn về việc virus corona sẽ được kiểm soát.

source: investing.com

0/5 (0 Reviews)
Tags
investing lịch kinh tế nonfarm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close