Tin tức

Tại sao Vàng lại quan trọng?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tại sao Vàng lại quan trọng và là công cụ đầu tư tích trữ phổ biến trên toàn thế giới đến vậy? Các trader đã bao giờ tự hỏi như vậy chưa? Hãy đọc bài này để tìm câu trả lời nhé.

Vàng là thứ kim loại hữu dụng bậc nhất

Trong tất cả các khoáng sản được khai thác từ lòng đất, không loại nào hữu dụng hơn Vàng. Nó có mặt trong các thiết bị điện và dễ chế tác, có thể ép mỏng thành dây hoặc các tấm mỏng, hoặc nấu chảy cùng với các kim loại khác, có thể nung chảy thành các hình dạng khác nhau theo ý muốn với màu sắc đẹp. Ngoài ra Vàng còn là thứ kim loại biểu tượng ngự trị trong tâm trí con người chúng ta.

Lịch sử Vàng

Khi mà các nhà thám hiểm Tây Ban Nha lần đầu tìm ra Tân Thế Giới – tức là Châu Mỹ, họ gặp thổ dân sống tại khu vực Nam Mỹ. Hai nền văn hoá khác biệt nhau được ngăn cách bởi một đại dương rộng lớn, chưa từng tiếp xúc, nói những thứ ngôn ngữ khác nhau. Nhưng những nhà thám hiểm Châu Âu và thổ dân Châu Mỹ có một điểm chung. Họ cất giữ Vàng tại những nơi tôn quý nhất và dùng nó để chế tác những đồ vật quan trọng nhất.

Xuyên suốt lịch sử hành tinh chúng ta, gần như tất cả các nền văn hoá đều dùng Vàng để thể hiện quyền lực, sắc đẹp, tính tinh khiết. Ngày nay chúng ta tiếp tục sử dụng Vàng để chế tác các đồ vật ý nghĩa nhất: nhân cưỡi, huy chương Olympics, Oscars, Grammys, tiền, cây thánh giá và các đồ vật khác trong tôn giáo. Không có một thứ vật chất nào khác với cùng mức độ khan hiếm có vị thế quan trọng hơn Vàng trong xã hội chúng ta.

Đồ trang sức: Công dụng chính của Vàng

Vàng đã được sử dụng để làm đồ trang sức trong hàng nghìn năm. Ngày nay, phần lớn Vàng được đào mới và tái chế để sản xuất đồ trang sức. Khoảng 78% Vàng được tiêu dùng hàng năm là cho mục đích này.

Vàng sở hữu những tính chất đặc biệt khiến nó hoàn hảo trong việc sản xuất đồ trang sức. Những tính chất đó bao gồm: độ sáng sực rỡ, đồ bền màu cao, chống ô xi hoá, khả năng chế tạo thành các hình dạng khác nhau. Một yếu tố quan trọng khác khiến nhu cầu sử dụng Vàng làm trang sức đó là tính truyền thống. Các đồ vật quý giá đều được làm từ Vàng.

Vàng nguyên chất thì lại quá mềm để làm một số đồ trang sức. Do đó, các thợ kim hoàn nung chảy Vàng với các kim loại khác như đồng, bạc và bạch kim để tăng độ bền. Do vậy phần lớn Vàng để làm trang sức ngày nay là sự pha trộn giữa Vàng với một hoặc nhiều kim loại khác.

Vàng pha trộn với kim loại khác làm giảm giá trị của nó. Vàng nguyên nhất được gọi là 24 karat với ký hiệu “24K”. Nếu pha trộn 50% thì chỉ còn 12K, pha trộn 75% là Vàng 18K. Nói chung, trang sức với chỉ số karat cao sẽ mềm hơn và có tính kháng ô xi hoá cao hơn, ngược lại, trang sức với độ karat thấp sẽ cứng hơn và có tính chống ô xi hoá thấp hơn.

Nung chảy Vàng với các kim loại khác làm thay đổi màu của trang sức. Với tỷ lệ 75% Vàng, 15% Bạc và 9% Bạch kim tạo ra màu vàng mà ta hay thấy. Vàng trắng là sực pha trộn với tỷ lệ 75% Vàng, 4% Bạc, 4% Đồng và 17% Bạch kim. Các tỷ lệ pha trộn khác nhau tạo ra các màu sắc khác nhau: hồng, xanh lục, thậm chỉ cả kim loại đen.

Vàng trong tài chính

Do Vàng có giá trị rất cao trong khi nguồn cung lại có hạn, nên trong một thời gian dài nó đã được sử dụng như phương tiện trao đổi của tiền tệ. Sự trao đổi đầu tiên được biết đến cách đây hơn 6000 năm. Các giao dịch này được thực hiện bằng cách trao đổi các miếng Vàng hoặc Bạc. Sự khan hiếm, tính hữu dụng và độ bền bỉ của Vàng khiến nó là thứ vật chất có giá trị cao trong dài hạn.

Tiền giấy lúc đầu in ra để đưa vào lưu thông phải có Vàng bảo chứng. Tiêu chuẩn Vàng bản vị này đã từng được nhiều quốc gia sử dụng nhưng sau đó nó trở nên quá cồng kềnh và hiện nay không còn quốc gia nào áp dụng nữa.

Vàng được sử dụng cho mục đích bảo chứng cho tiện tệ hầu hết dưới dạng các thỏi Vàng. Thỏi Vàng giúp cho chi phí sản xuất thấp và dễ vận chuyển và cất giữ. Ngày nay nhiều chính phủ, cá nhân và các tổ chức đầu tư Vàng vẫn sử dụng Vàng dưới dạng thỏi.

Vàng trong các thiết bị điện tử

Ngành công nghiệp quan trọng nhất sử dụng Vàng là ngành chế tạo các thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử có thành phần là Vàng được tin cậy cao. Vàng được sử dụng làm thiết bị kết nối, chuyển mạnh, kết nối không dây,…

Một lượng nhỏ Vàng được dùng trong hầu như mọi thiết bị điện tử phức tạp, bao gồm điện thoại di động, máy tính, các thiết bị số cá nhân, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các thiết bị nhỏ khác. Các loại đồ gia dụng lớn nhất như TV cũng bao gồm Vàng.

Một vấn đề đặt ra ngày nay đó là việc sử dụng một lượng nhỏ Vàng trong các thiết bị siêu nhỏ cũng sẽ dẫn đến hao hụt Vàng ra khỏi xã hội. Gần một tỷ chiếc điện thoại di động được sản xuất mỗi năm, và phần lớn chúng có chứa một lượng Vàng có giá trị khoảng 0.5 USD. Trong khi vòng đời trung bình của chúng dưới 2 năm và rất ít được tái chế. Mặc dù giá trị Vàng là nhỏ trong mỗi thiết bị, nhưng số lượng lớn thiết bị dẫn đến một lượng lớn Vàng không được tái chế.

Vàng trong máy tính

Vàng được dùng trong nhiều bộ phận của máy tính để bàn hoặc laptop. Sự chuyền dẫn nhanh và chính xác các thông tin số qua các máy tính và từ thiết bị này đến thiết bị khác yêu cầu một chất dẫn bền và hiệu quả. Vàng đáp ứng những tiêu chuẩn đó tốt hơn bất kỳ kim loại nào.

Vàng trong y tế

Vàng còn được sử dụng như một loại chất kích thích để điều trị một số loại bệnh.Một lượng nhỏ Vàng là phương thuốc để chữa bệnh lagophthalmos, người bị bệnh này mất khả năng nhắm mắt. Nhiều thiết bị phẫu thuật, thiết bị điện tử và thiết bị hỗ trợ sự sống có chưa một lượng nhỏ Vàng.

Vàng trong ngành sản xuất kính

Vàng được sử dụng nhiều trong việc sản xuất kính. Tính năng cơ bản nhất của Vàng là được dùng để nhuộm màu cho kính. Vàng cũng được dùng khi chế tạo các loại kính đặc biệt dùng cho các toà nhà kiểm soát khí hậu. Một lượng Vàng nhỏ tráng lên bề mặt kính sẽ phản chiếu ánh sắng mặt trời ra ngoài, giúp toà nhà mát mẻ hơn vào mùa hè và lấy ánh sáng vào trong, làm ấm vào mùa đông.

Tấm kính che mặt trên mũ bảo hiểm của các phi hành gia được phủ một lớp mỏng Vàng sẽ giúp phản chiếu các tia tử ngoại của mặt trời bảo vệ mắt và da của phi hành gia.

Nhu cầu Vàng trong tương lai

Vàng quá đặt đỏ nên nó chỉ được sử dụng khi các vật chất rẻ hơn không thể thay thế. Như vậy, một khi Vàng đã được sử dụng thì hiếm khi nó bị thay thế bởi các kịm loại khác. Điều đó có nghĩa Vàng càng ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Phần lớn cách thức Vàng được sử dụng ngày ngay đang được phát triển chỉ trong vòng 2 hoặc 3 thập kỷ gần đây. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn. Do xã hội của chúng ta yêu cầu các chất liệu bền bỉ, tinh xảo hơn nên việc sử dụng Vàng sẽ còn tăng lên. Sự kết hợp của cầu tăng, sản phẩm thay thế ít, và nguồn cung hạn hẹp dẫn đến giá trị và độ quan trọng của Vàng tăng lênh mạnh mẽ qua thời gian. Đây thực sự là một kịm loại của tương lai.

Các kim loại thay thế Vàng

Do tính khan hiếm và giá thành cao của Vàng, các nhà sản xuất luôn tìm kiếm các cách thức để giảm thiểu lượng Vàng cần thiết trong sản xuất hoặc dùng các kim loại thay thế rẻ hơn. Pha trộn Vàng với các kim loại cơ bản đã được sử dụng như một cách để giảm lượng Vàng dùng trong trang sức và thiết bị kết nối điện tử. Bạch kim, bạc là các kim loại thay thế phổ biến nhất của Vàng, do chúng có những tính chất gần với Vàng.

Theo: Geology.com

Đọc thêm:

0/5 (0 Reviews)
Tags
sự cần thiết của vàng vàng dùng để làm gì

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close