ForexThông tin thị trườngTin tức
Trending

Thất nghiệp gia tăng, có đẩy giá vàng lên theo?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Mỹ công bố số liệu người thất nghiệp lên tới gần 3.3 triệu lao động, một con số không tưởng. Con số này nói lên điều gì về nền kinh tế lớn nhất thế giới và thị trường vàng?

Dưới đây là một trong những sự sợ hãi nhất mà bạn thấy trong tuần này

Biểu đồ 1: Số lượng lao động lần đầu mất việc từ 7/1967 đến 3/2020

Biểu đồ trên thể hiện con số người thất nghiệp lần đầu. Như các bạn đã thấy, số lượng người Mỹ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước tăng khủng khiếp, từ 282,000 vào 15/3 lên đến 3.28 triệu người vào tuần sau đó. Bạn không đọc sai đâu, gần 3.3 triệu chỉ trong vòng 7 ngày. Có nghĩa là tăng hơn 3 triệu, hoặc tăng gấp 10, đây là con số cao nhất trong lịch sử của chỉ số này.

Bạn biết điều gì thực sự đáng sợ không? Con số tăng đột biến này chỉ mới là sự khởi đầu thôi… Bạn thấy đó, số liệu  được Bộ Lao động Hoa kỳ công bố vào Thứ 5, nhưng Bộ này thống kê số liệu từ Thứ 7 tuần trước. Có nghĩa là khi bạn đọc được con số này, số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng cao hơn rất nhiều do các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu.

Cho nên hãy trụ vững nhé vì tỷ lệ thất nghiệp còn tăng trong Tháng 3 và Tháng 4. Hai tuần trước đây, thị trường chứng khoán sụp đổ, thị trường tín dụng đóng băng, hàng loạt doanh nghiệp đã phá sản, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trong khi GDP giảm –  nhưng với tốc độ chậm hơn. Hãy nhìn Biểu đồ 1! Số người thất nghiệp lần đầu tăng mạnh từ 344 nghìn vào 12/2007 lên 665 nghìn vào 3/2009. Như vậy, số liệu đã tăng gần gấp đôi trong hơn 1 năm, trong khi, nó tăng gấp 10 chỉ trong 1 tuần. Cú sốc hiện tại thực sự là chưa có tiền lệ.

Điều này tác động gì lên giá vàng?

Đối với quy mô của cuộc khủng hoảng hiện tại, cộng thêm các chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, giá vàng được cho là sẽ tăng. Nếu chưa, thì bao giờ?

Thực tế là giá vàng cũng đã tăng vào tuần trước. Tuy nhiên, độ tăng chưa thể gọi là ấn tượng nếu đặt trong bối cảnh dịch Covid 19 như hiện nay. Nhưng như đã giải thích trước đó, vàng cũng chịu áp lực bán tháo của những nhà đầu tư đang hoảng sợ bán tháo vì cần tiền mặt. Cuộc khủng hoảng này làm giảm phát – giá dầu giảm sâu – tác động tích cực lên đồng Đôla. Điều đó cũng tạo sức ép làm giá vàng giảm.

Biểu đồ 2: Giá vàng trong năm 2020

Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi. Vàng có thể giảm tiếp, nhưng trong các cuộc khủng hoảng thanh khoản, người ta thường bán bất cứ thứ gì để có thể quy đổi ra tiền mặt để duy trì công ty hoặc nuôi sống gia đình. Các yếu tố cơ bản (lãi suất thực âm, rủi ro tăng cao, nợ công gia tăng, chính sách nới lỏng tiền tệ, v.v) và các yếu tố khác, cuối cùng cũng sẽ đẩy giá vàng tăng.

source: Investing

Xem thêm:

Giá dầu rớt thê thảm: Arab Saudi – kẻ giúp đỡ bất đắc dĩ trong Đại dịch

Lịch kinh tế – Top 5 chủ điểm cần quan tâm trong tuần (30/3-3/4/2020)

5/5 (1 Review)
Tags
giá vàng tỷ lệ thất nghiệp

Related Articles

4 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close
Close